Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
Home Blog Chánh niệm giảm căng thẳng lo âu hiệu quả bằng 4 cách...

Chánh niệm giảm căng thẳng lo âu hiệu quả bằng 4 cách đơn giản

Xuất phát từ một khái niệm trong Phật giáo, chánh niệm là một trong Tám Bát Đạo, phương pháp giúp cho con người giải thoát khỏi sự khổ đau và tìm kiếm sự giác ngộ. Ngày nay, chánh niệm được áp dụng rộng rãi như một phương thức chăm sóc sức khỏe tinh thần. Mời bạn cùng các chuyên gia tâm lý của chúng tôi tìm hiểu chánh niệm là gì?

1. Khi nào bạn cần thực hành chánh niệm?

Một số người dành nhiều thời gian để hoài niệm về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Những suy nghĩ này có thể dẫn đến căng thẳng, mất ngủ và không thể tập trung cho cuộc sống hiện tại. Thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

1.1 Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là thực hành để nhận thức đầy đủ và không phán xét về thời điểm hiện tại, thay vì sống trong quá khứ hoặc dự đoán về tương lai. Hiểu đơn giản, chánh niệm là khả năng nhận thức được mình đang ở đâu và đang làm gì, đồng thời không phản ứng thái quá hoặc bị choáng ngợp với những gì diễn ra xung quanh.

Một phần quan trọng trong chánh niệm là kết nối lại với cơ thể và những cảm giác mà chúng ta trải qua. Điều này có nghĩa là người thực hành chánh niệm sẽ nhận thức được:

 • Suy nghĩ
 • Cảm xúc
 • Cảm giác (vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác)

1.2 Tóm tắt: Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là nhận thức về các trạng thái bên trong và môi trường xung quanh. Mục đích của chánh niệm là ngăn chặn những thói quen xấu, tránh khỏi những phản ứng tiêu cực bằng cách quan sát suy nghĩ, cảm xúc và những trải nghiệm hiện tại mà không phán xét.

1.3 Những lợi ích của chánh niệm là gì?

Khi chánh niệm, bạn đang rèn luyện khả năng tập trung. Không chỉ giúp nâng cao sức khỏe tinh thần, chánh niệm có thể giúp ích trong cuộc sống hàng ngày, công việc, các mối quan hệ và sức khỏe thể chất. Cụ thể, chánh niệm có những lợi ích như:

 • Cải thiện trí nhớ
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Cải thiện khả năng nhận thức
 • Tăng cảm giác hạnh phúc
 • Kiểm soát nóng giận tốt hơn
 • Giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm
 • Giảm chứng đau nửa đầu và đau mãn tính
 • Cải thiện các mối quan hệ nhờ kết nối và tương tác tốt với mọi người
 • Giảm cân và cải thiện chứng rối loạn ăn uống nhờ tập trung vào cảm giác đói, hương vị của món ăn. Từ đó ăn uống chánh niệm giúp bạn giảm khả năng ăn uống vô độ.

1.4 Cách thực hành chánh niệm

Bạn đã biết được “Chánh niệm là gì?”, có thể bạn cũng quan tâm đến cách thực hành chánh niệm để cải thiện sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của chính mình.

Chánh niệm có thể đạt được thông qua thiền định, đơn giản hơn, bạn có thể thực hành chánh niệm thông qua các hoạt động hàng ngày. Tập trung vào thời điểm hiện tại và làm dịu cuộc đối thoại nội tâm của bạn có thể giúp bạn đạt được chánh niệm.

2. Thực hành chánh niệm là gì? Và có bao nhiêu cách

Bất cứ khi nào bản thân bạn chú ý đến những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác cơ thể và thế giới xung quanh, bạn đang bước đầu thực hành chánh niệm. Dưới đây là một vài kỹ thuật bạn có thể thực hành chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày:

2.1 Thực hành chánh niệm: Bài tập thở

Đây là cơ hội để bạn bước ra khỏi công việc hàng ngày và dành thời gian cho chính mình. Để thực hiện chánh niệm bạn hãy:

 • Ngồi thẳng lưng nhưng thư giãn.
 • Trong 1 phút tiếp theo, hãy quan sát hơi thở của bạn.
 • Hít vào và thở ra như bình thường, để ý thời gian giữa mỗi lần hít vào và thở ra
 • Cảm nhận phổi của bạn mở rộng, chuyển động của bụng mỗi khi hít thở
 • Khi bạn bắt đầu mất tập trung, hãy nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại hơi thở.

“Cải lão hoàn đồng” với yoga
2.2 Thực hành chánh niệm: Nhận thức về suy nghĩ và cảm xúc của bản thân

Chánh niệm không làm cho những suy nghĩ, căng thẳng biến mất. Nhưng chánh niệm có thể giúp bạn nhận thức được những căng thẳng lo lắng sẽ đến và đi. Để thực hành chánh niệm bạn hãy:

 • Tự hỏi: “Điều gì đang xảy ra với tôi vào lúc này?”
 • Gọi tên những suy nghĩ và cảm xúc của bạn, ví dụ: “Đây là một cảm giác lo lắng”
 • Khi này, bạn đừng phán xét chính mình. Thay vào đó, hãy quan sát và đánh giá xem nỗi lo lắng ở hiện tại có thật sự nghiêm trọng hay không.
 • Nếu những căng thẳng lo lắng này không đáng lo ngại, bạn có thể bỏ qua chúng và tập trung vào cuộc sống hiện tại của mình.
 • Nếu bạn đánh giá những căng thẳng này nghiêm trọng, có thể tìm kiếm các sự giúp đỡ như: nói chuyện với chuyên gia tâm lý, tâm sự với gia đình bạn bè, hỏi ý kiến người cố vấn (mentor),…

2.3 Ăn trong chánh niệm

Ăn uống chánh niệm là gì? Đây là khi bạn tập trung vào bữa ăn của chính mình mà không xem TV, đọc sách, dùng điện thoại,… cùng lúc. Để thực hành ăn uống chánh niệm, bạn hãy:

 • Chú ý đến hình thức, màu sắc của món ăn
 • Cảm nhận mùi và vị của thức ăn
 • Ngừng ăn khi bạn đã no, thay vì cố dùng hết thức ăn trên bàn.

2.4 Đi bộ chánh niệm

Đi bộ trong chánh niệm là bài tập bạn bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào trong ngày. Lúc bắt đầu, bạn nên đi từ từ, nhưng khi đã quen, bạn có thể thực hành đi bộ chánh niệm ở mọi tốc độ, ngay cả khi bạn đang gấp gáp.

Để thực hành đi bộ chánh niệm bạn cần:

 • Nhận biết cảm giác ở lòng bàn chân khi chúng tiếp xúc với sàn và bất kỳ bề mặt nào bạn tiếp xúc (bãi cỏ, bờ cát, sàn gỗ, sân xi-măng,…).
 • Cảm nhận những nhóm cơ bắp giúp di chuyển khi đi bộ.
 • Khi tâm trí bạn lang thang, hãy sử dụng sự tiếp xúc của bàn chân trên sàn nhà như một mỏ neo để đưa bạn trở lại thời điểm hiện tại.
 • Chỉ cần dành một phút mỗi ngày để tập trung vào những cảm giác được tạo ra khi đi bộ.
  Mẹo thực hành chánh niệm

Đi bộ giúp cải thiện tâm trạng của bạn
Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi thực hành chánh niệm, những mẹo sau đây có thể giúp ích:

 • Tập trung thực hành một việc tại một thời điểm. Làm nhiều việc cùng một lúc có thể khiến bạn cảm thấy mất tập trung, vì vậy hãy thử tập trung hoàn toàn vào một nhiệm vụ với sự tập trung cao độ.
 • Hãy tử tế với chính mình khi thực hành chánh niệm. Đừng gay gắt hay phán xét nếu bạn thấy tâm trí mình đang lang thang. Chánh niệm cũng là chấp nhận bản thân và đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn. Hãy cho bản thân thời gian để tập trung vào hiện tại.
 • Hãy đặt ra một thời gian cụ thể trong ngày để thực hiện chánh niệm và giữ cho thói quen này đều đặn. Bạn có thể thực hành chánh niệm khi ăn uống, đi bộ hoặc trò chuyện để nhận thức về hiện tại.

3. Lưu ý khi áp dụng chánh niệm

Hiểu được chánh niệm là gì và những lợi ích của chánh niệm có thể là động lực cho bạn tìm hiểu và thực hành ngay. Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng chánh niệm có rất nhiều lợi ích, nhưng chánh niệm không dành cho tất cả mọi người. Một số người có thể thấy chánh niệm không có tác dụng trong việc kiểm soát lo âu và căng thẳng. Khi này, tìm đến một tâm lý gia có thể là giải pháp tối ưu hơn dành cho bạn.

Ngoài ra, một số bác sĩ tin rằng chánh niệm có thể không phù hợp với những người mắc chứng rối loạn tâm thần. Trong một số trường hợp, thực hành chánh niệm trong thiền định chuyên sâu có thể gây ra lo lắng hoặc phân ly khỏi thực tế ở những người mắc chứng rối loạn tâm thần.

Khi quan hệ tình dục, thông thường thì các cặp đôi thường thay đổi tư thế quan hệ hoặc sử dụng thêm đồ chơi tình dục để cuộc yêu thăng hoa và nồng cháy hơn. Ngoài áp dụng các biện pháp truyền thống này bạn có thể sử dụng một cách thức khác nữa đó chính là khẩu dâm với bạn tình. Vậy khẩu dâm là gì? Nó có phải là những lời nói tục tĩu, gợi dục và không đứng đắn như người ta thường nghĩ hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay! Khẩu dâm mang ý nghĩa là gì? Khẩu dâm là những lời nói ân ái dành cho bạn tình Khẩu dâm được hiểu đơn giản như là cách nói chuyện tục tĩu, nói chuyện gợi dục. Đây là những lời nói, hay có thể là tiếng rên rỉ đầy gợi cảm phát ra một cách vô thức với bạn tình, tự nhiên khi đang ân ái mặn nồng. Những điều này khiến cho hai người thêm hăng hái, hưng phấn hơn khi quan hệ tình dục, giúp cả hai dễ dàng đạt được sự cực khoái trong lúc quan hệ. Ngoài âm thanh vô thức bạn cũng có thể chủ động nói những câu nói gợi dục hoặc rên rỉ, cổ vũ, khen ngợi lúc làm tình, khiến họ nỗ lực hơn khi quan hệ Lợi ích của khẩu dâm cho các cặp đôi Khẩu dâm nếu được áp dụng đúng nơi đúng chỗ sẽ có lợi rất nhiều về mặt giải tỏa ham muốn. Cụ thể trong trường hợp bạn muốn chủ động quyến rũ bạn tình hay trong cuộc yêu đang diễn ra, nếu bạn biết cách áp dụng sẽ khiến cuộc yêu thăng hoa hơn rất nhiều lần so với bình thường. Hiểu rõ khẩu dâm là gì chúng ta sẽ hiểu rõ được lợi ích của nó. Sau đây là các lợi ích của khẩu dâm trong quan hệ tình dục: Chỉ cần sử dụng một vài câu từ đơn giản, tinh tế, hay một vài tiếng rên rỉ cũng có khả năng rất nhiều đánh thức bản năng tình dục ở cả hai phái. Những lời nói này sẽ giúp hai người cởi mở và gần gũi hơn, dễ chịu hơn, từ đó có cảm giác kết nối với nhau hơn khi ân ái một cách dễ dàng Thể hiện cảm xúc trực tiếp bằng lời nói đôi khi sẽ khiến đối phương hiểu rõ những gì bạn đang cảm nhận được, biết bạn thích gì để đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn. Khẩu dâm còn có thể giúp bạn tự tin hơn khi quan hệ, bạn sẽ có cảm giác chinh phục được bạn tình một cách mạnh mẽ và muốn yêu thật lâu Khẩu dâm khiến cuộc yêu thăng hoa hơn Các bước khẩu dâm hiệu quả nên áp dụng Khẩu dâm là một nghệ thuật, lý do chính vì vậy chỉ biết khẩu dâm là gì thôi chưa đủ, bạn cần phải biết cách thực hiện khẩu dâm sao cho nồng nàn tự nhiên. Sau đây là các bước thực hiện khẩu dâm bạn nên tìm hiểu. Bước 1. Điều chỉnh giọng nói phù hợp khi khẩu dâm Đối với phụ nữ nên sử dụng tông giọng nhẹ nhàng, đôi khi còn có sự ngượng ngùng hay nũng nịu khi bắt đầu khẩu dâm. Nhưng khi nhập cuộc thì đừng ngại ngùng, bạn hãy dùng những lời nói mạnh bạo hơn hay những tiếng rên rỉ tha thiết để thể hiện khoái cảm của mình một cách mạnh mẽ. Đối với đàn ông nên sử dụng tông giọng trầm ấm, sau đó khoan khoái sẽ dễ dàng cuốn hút nàng hơn, khiến nàng hết mình vì bạn. Bước 2. Khen ngợi đối phương một cách khiêu gợi Với màn dạo đầu, thì có lẽ khẩu dâm ở đây là những lời nói yêu thương nhẹ nhàng, cụ thể là những lời khen có cánh về kỹ năng của họ. Chính điều này sẽ xóa tan được sự ngượng ngùng để cả 2 hưng phấn hơn và nhập cuộc lẹ hơn. Một vài câu nói gợi tình như “Cơ thể em thật tuyệt”, “Anh ước gì được bên em mãi”, “Body anh thật săn chắc” '' Anh làm em thấy thoải mái''… Những lời khen này sẽ khiến đối phương tự tin hơn và được yêu thương hơn nhiều lắm đấy! Bước 3. Khẩu dâm một cách nhẹ nhàng, trìu mến Khi cuộc yêu đã đến lưng chừng màn dạo đầu, thì cả hai đã vuốt ve ngực, và cả hôn cô bé, cậu bé cũng là lúc cả hai đã cảm thấy rạo rực, ham muốn tột độ về nhau. Lúc này bạn hãy thể hiện sự sự dễ chịu và hưng phấn của mình bằng những lời nói nhẹ nhàng chan chứa tính khiêu gợi dục vọng. Bạn có thể sử dụng các câu nói như: “Anh muốn em quá”, “Anh chỉ thèm làm chuyện ấy với em”, “Anh giỏi quá”, “Anh thật tuyệt” '' Em sướng lắm'' … Bước 4. Rên rỉ thật tự nhiên Khẩu dâm là gì? Khẩu dâm có thể là những tiếng rên rỉ và thở gấp khi đang được quan hệ. Lúc chàng bắt đầu đưa nhẹ cậu nhỏ vào trong âm đạo nàng có thể rên nhẹ lên, lúc chàng đưa vào rút ra liên tục nàng hãy rên dồn dập và tha thiêt hơn để chàng thấy mình làm rất tốt. Đối với các chàng trai, nếu khi nàng kích thích cậu nhỏ hãy thở những tiếng khoan khoái và rên nhẹ vào tai nàng một cách tinh tế. Điều này sẽ khiến nàng thấy mình đang làm tốt và đang hấp dẫn được chàng hơn bao giờ hết. Rên rỉ cũng là một hình thức khẩu dâm rất quan trọng Bước 5. Khơi gợi ham muốn của đối phương mạnh mẽ Hãy dùng lời nói để khơi gợi thêm ham muốn cho đối phương đê mê bạn không ngừng. Hãy nói cho đối phương biết bạn thích gì ở họ hay hướng dẫn họ làm các động tác tiếp theo để khiến bạn đạt được khoái cảm. Cụ thể là các câu nói như: “Hôn cô bé của em đi”, “Em không chịu được nữa rồi anh vào bên trong em ngay đi”, “Hôn cậu nhỏ của anh đi”. Đã tới giai đoạn này, bạn có thể dùng những lời nói kích thích mạnh như: “Mạnh nữa đi anh”, “Anh muốn hôn em thêm nữa”… Bước 6. Nói ra cảm giác của mình hiện tại Đừng ngại nói lên cảm giác của mình như thế nào trong cuộc yêu của cả hai. Hãy dùng lời nói để thể hiện sự sung sướng của bạn chân thành nhất, có thể nói quá lên một chút để kích thích bạn tình cũng là điều tốt đẹp. Có thể dùng những từ ngữ mang tính nhấn mạnh như: “Em sướng lắm”, “Của em khít quá, anh sướng quá em à”, “Em ra rồi, em ướt quá anh ơi”… Bước 7. Nói ra thời điểm bạn sắp đạt cực khoái cho bạn tình Nếu bạn sắp đạt cực khoái, bạn đừng ngại ngùng hãy rên rỉ và thều thào vào tai bạn tình những câu nói để bạn tình biết bạn sắp lên đỉnh và sẵn sàng giúp đỡ bạn đạt cực điểm khoái lạc. Những câu nói như: “Em sướng quá, em sắp ra rồi anh ơi” hay “Anh không thể chịu được nổi nữa em yêu ơi”… Khi nghe những câu nói này cả 2 bên sẽ biết mình cần tăng tốc để về đích nhanh chóng thôi. Lời kết Khẩu dâm là gì? Khẩu dâm chính là nghệ thuật tình dục mà có lẽ bất kỳ ai cũng nên học hỏi để ứng dụng vào cuộc mây mưa cho bạn tình. Chắc chắn rằng cuộc vui của bạn sẽ thăng hoa hơn rất nhiều nếu bạn biết áp dụng khẩu dâm đúng cách và đúng thời điểm. Các quý ông muốn mình không bị “phọt” khi nàng khẩu dâm hãy sử dụng bao cao su chống xuất tinh sớm để '' chiến '' lâu hơn trên giường nhé!

Nếu bạn có vấn đề liên quan đến trầm cảm, rối loạn lo âu,… hãy tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa hoặc tâm lý gia để xem xét liệu pháp chánh niệm có phù hợp hay không. Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc cảm thấy khó chịu khi thực hành chánh niệm, hãy ngừng tập luyện và nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giải đáp “Chánh niệm là gì? Làm sao để thực hành chánh niệm?”. Thực hành chánh niệm có thể giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm nếu bạn thực hành đúng cách và nhất quán. Bạn cũng có thể tham gia Cộng đồng Sức khỏe tinh thần của chúng tôi để được tâm sự và nhận được chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia và bác sĩ của Hello Bacsi.

RELATED ARTICLES

Chiều dài âm đạo có ảnh hưởng đến khoái cảm và khả năng mang thai?

Những e ngại khi tìm hiểu về chiều dài âm đạo hoặc cấu tạo bộ phận cơ thể này có thể gây ra những...

Dấu hiệu để nhận biết HIV ở nữ như thế nào? Và giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Biểu hiện của HIV ở nữ hay dấu hiệu nhiễm HIV ở nữ không có nhiều khác biệt so với các triệu chứng nhiễm...

Sản phụ tắc tia sữa bao lâu thì bị áp xe? Hạn chế nguy cơ như thế nào?

Tắc tia sữa và áp xe vú là 2 vấn đề phổ biến mà sản phụ dễ gặp phải nhất sau khi sinh.  Nếu...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Bài viết mới nhất

Cách giữ làn da trẻ mãi không già cho chị em

Làn da thô ráp, xuất hiện nhiều nếp nhăn, lão hóa là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt, từ 30...

Một vài lưu ý khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho bản thân

Mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí người phụ nữ còn phải...

Que tránh thai được cấy như thế nào, có đau không?

Cấy que tránh thai được đánh giá mang lại hiệu quả ngừa thai cao lên đến hơn 99%. Phương pháp này sử dụng que...

Một số tác dụng phụ thường gặp và cách hạn chế khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản được đông đảo cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều chị em...