Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
Home Mẹ Và Bé Dạy trẻ tập đi: Những lưu ý mà các mẹ cần biết...

Dạy trẻ tập đi: Những lưu ý mà các mẹ cần biết để an toàn cho con

Với nhiều bậc cha mẹ, trẻ con biết đi sớm là dấu hiệu phát triển tốt. Nhưng dạy trẻ tập đi lúc nào? Những lưu ý khi dạy trẻ thì không phải ai cũng biết. hực ra, biết đi sớm chỉ là dấu hiệu của sức cơ bắp. Đây chỉ là dấu hiệu chứng tỏ cơ năng vận động của một số trẻ nào đó phát triển tương đối sớm mà thôi, chứ không phải sự phát triển thành thục của trí lực.

1. Khi nào nên dạy trẻ tập đi?

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn 1 chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

  • Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng)
  • Biết ngồi (6 tháng)
  • Biết bò
  • Biết đi

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.

2. Dạy trẻ tập đi như thế nào?

Ở thời kỳ đầu tiên khi bé tập đi, trẻ sẽ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, cùng với ngón chân hướng ra ngoài, còn hai cánh tay thì dang ra và khuỷu tay hơi gấp lại. Lúc này trẻ không đi theo một đường thẳng mà thường bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Mặc dù lúc đầu bé tập đi sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã, song khi đã đi được vài tháng trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện 1 loạt các thao tác phức tạp như bước chân sang 2 bên hay bước lùi, cúi xuống nhặt đồ vật, vừa đi vừa ném bóng.

Các mốc phát triển quan trọng của bé
Các mốc phát triển quan trọng của bé

3. Có nên dùng xe cho trẻ tập đi?

Có rất nhiều đồ chơi dành cho bé tập đi. Tuy nhiên, điều này là không khuyến khích và không thực sự cần thiết. Trong danh mục hướng dẫn bé thực hành, các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích cha mẹ sử dụng các loại xe cho trẻ tập đi với các nguyên nhân sau:

  • Xe cho trẻ tập đi không hề giúp bé biết đi sớm hơn. Nguyên nhân là do việc di chuyển được mà không cần cố gắng sẽ càng khiến trẻ lười tập đi thực sự khi đến lúc.
  • Bé tập đi bằng cách quan sát cách đôi chân của mình di chuyển, nhưng khi ngồi trong chiếc xe tập đi, trẻ không nhìn thấy phần thân dưới của cơ thể chuyển động ra sao, hệ thần kinh bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để bé tập đi hiệu quả.
  • Tư thế bé tập đi trong xe tập đi không phải tư thế đứng tự nhiên của con người, cách bé di chuyển trong xe cũng hoàn toàn phi tự nhiên. Bạn cần quan sát cách bé đứng trong xe cho trẻ tập đi, bé thường nửa đứng nửa ngồi, chân cong và chỉ di chuyển bằng cách đẩy đầu mũi chân chứ không như cử động bước đi bình thường là đặt cả gót chân xuống..
  • Xe cho trẻ tập đi rất nguy hiểm, có thể gây chấn thương cho trẻ.

Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày
Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày

4. Bố mẹ nên làm gì khi dạy trẻ tập đi?

Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày. Như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Giai đoạn từ 0-3 tuổi, bàn chân bé được cấu tạo bởi 70% là sụn. Độ tuổi này cũng là giai đoạn quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu dạy bé tập đi không đúng cách, hay mang phải những đôi giày không thoải mái sẽ dẫn tới sự phát triển sai lệch của xương bàn chân và dễ dẫn tới các hội chứng như bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, ngón chân búa, móng mọc ngược vào trong.

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một. Nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé. Bạn có thể quỳ gối trước mặt bé và đỡ bé bằng hai tay khi bé di chuyển trong nhà, khi bé đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi.

Khi bạn thay quần áo cho bé, hãy để bé đứng. Bé đứng nhiều sẽ chắc khỏe cơ, xương chân, là tiền đề rất tốt để bé tập đi.

Một số lưu ý nhỏ

Nên lót sàn nhà bằng những miếng xốp, đệm để bước chân bé được vững hơn, không bị trơn trượt, đồng thời bảo vệ bé khi ngã.

Khi bé đã biết đứng vịn tay vào đồ vật, bạn có thể huấn luyện bé vịn tay vào ghế, thành giường và bước từng bước, di chuyển từ ghế này sang ghế khác.

Hạn chế bế bé, chỉ nên bế lúc cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy để bé được tự do ngồi, nằm chơi. Những bé quen được bế bồng sẽ không thích tập đi nữa.

Đề phòng những vật cao: Không bao giờ được để bé một mình trên giường, bàn hay những đồ nội thất cao khác trong nhà. Nên sử dụng dây đeo an toàn khi bé ngồi trên xe đẩy hoặc ghế dành cho bé. Tránh cho bé chơi một mình ngoài balcon. Dùng những thanh chặn cầu thang, chặn cửa cũng là cách giữ an toàn cho bé.

Nên lót sàn nhà bằng những miếng xốp, đệm để bước chân bé được vững hơn
Nên lót sàn nhà bằng những miếng xốp, đệm để bước chân bé được vững hơn

RELATED ARTICLES

Những biến chứng hoặc những vấn đề khác liên quan đến bướu giáp thai nhi?

Bướu giáp thai nhi là vấn đề hiện nay được khá nhiều chị em quan tâm cũng như đang rất mơ hồ về nguyên...

Những loại thực phẩm trẻ bị suy dinh dưỡng nên sử dụng

Suy dinh dưỡng là một tình trạng nguy hiểm có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh của trẻ đặc biệt trẻ nhỏ,...

Hormone Prolactin là gì? Vai trò, chỉ số và cách xét nghiệm chuẩn nhất

Mỗi hormone đều có những chức năng riêng đối với cơ thể. Prolactin cũng là một hormone có vai trò vô cùng quan trọng....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Bài viết mới nhất

Nam giới mãn dục năm bao nhiêu tuổi? Có cách nào để làm chậm quá trình này?

Mãn dục nam là hội chứng đặc trưng bởi sự thiếu hụt nồng độ testosterone trong máu, gây ra nhiều thay đổi có ý...

Những biến chứng hoặc những vấn đề khác liên quan đến bướu giáp thai nhi?

Bướu giáp thai nhi là vấn đề hiện nay được khá nhiều chị em quan tâm cũng như đang rất mơ hồ về nguyên...

Những loại thực phẩm trẻ bị suy dinh dưỡng nên sử dụng

Suy dinh dưỡng là một tình trạng nguy hiểm có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh của trẻ đặc biệt trẻ nhỏ,...

Giải đáp: Cỏ cà ri có giúp nam giới tăng hormone testosterone được không?

Từ lâu, cỏ cà ri đã được sử dụng với mục đích tăng cường sức khỏe và điều trị các bệnh khác nhau từ...