Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
Home Sức Khỏe Giới Tính Tỷ lệ ngừa thai thành công của phương pháp cấy que tránh...

Tỷ lệ ngừa thai thành công của phương pháp cấy que tránh thai là bao nhiêu? sau bao lâu thì có tác dụng?

Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai hiện đại cho hiệu quả ngừa thai lên đến hơn 99% theo cơ chế sử dụng que nhựa dẻo nhỏ chứa hormone progestin cấy vào dưới da cánh tay. Nhiều chị em thắc mắc cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng và sau cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Que cấy tránh thai là gì?

Que tránh thai là một que nhựa dẻo nhỏ có kích thước bằng que diêm, chứa hormone progestin có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung và làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung gặp trứng. Trường hợp tinh trùng gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh thành công, hormone progestin tác động khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào tử cung để làm tổ và phát triển.

Thông thường que cấy tránh thai sẽ được cấy vào vùng da dưới cánh tay không thuận (thường là tay trái) của người phụ nữ. Sau khi cấy que, hormone progestin được phóng thích vào cơ thể hàng ngày, do đó chị em không cần lo nghĩ đến các biện pháp tránh thai nào khác trong khoảng thời gian que tránh thai còn hiệu lực, tối đa là 3 năm. Đây cũng là phương pháp tránh thai cho hiệu quả ngừa thai cao nhất hiện nay.

Tuy nhiên, que cấy tránh thai sẽ không thể phòng ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, chlamydia, giang mai… hoặc HIV/AIDS.

que-cay-tranh-thai-1

Cấy que tránh thai bao lâu thì có tác dụng?

Cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng là thắc mắc hàng đầu của chị em khi lựa chọn thực hiện phương pháp tránh thai này. Thời điểm que cấy tránh thai phát huy tác dụng phụ thuộc vào thời điểm đặt que.

Thời điểm cấy que tránh thai được các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo là:

  • Trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (tức là 5 ngày đầu tính từ ngày ra máu kinh đầu tiên);
  • Trong vòng 5 ngày đầu sau khi sảy thai;
  • Trong vòng 21 ngày sau khi sinh con đối với phụ nữ không cho con bú. Với phụ nữ cho con bú, nên cấy que tránh thai ở thời điểm 6 tuần sau sinh. Trường hợp chưa đủ 6 tuần sẽ cấy que khi không còn phương pháp tránh thai nào khác.

Theo đó, nếu chị em thực hiện cấy que tránh thai vào những thời điểm được khuyến cáo này, que cấy tránh thai sẽ phát huy tác dụng ngay sau 24 giờ, chị em không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào. Tuy nhiên, nếu không cấy que đúng những thời điểm trên, que cấy tránh thai sẽ có tác dụng sau 7 ngày. Trong khoảng thời gian này chị em nên sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Bên cạnh việc cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng ngừa thai như mong muốn, chị em cũng rất quan tâm đến vấn đề cấy que tránh thai bao lâu thì được quan hệ. Thời gian quan hệ phụ thuộc vào thời điểm chị em thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai. Nếu quan hệ quá sớm khi que cấy chưa phát huy tác dụng, chị em có thể mang thai ngoài ý muốn.

Cụ thể như sau:

  • Nếu thực hiện thủ thuật vào những thời điểm được khuyến cáo, chị em có thể quan hệ tình dục sau 24 giờ.
  • Nếu không thực hiện thủ thuật vào những thời điểm được khuyến cáo, cấy que tránh thai vào giữa hoặc cuối kỳ kinh nguyệt thì việc điều tiết hormone diễn ra chậm hơn, phải mất đến 7 ngày que cấy tránh thai mới phát huy tác dụng. Vì thế, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, chị em nên kết hợp sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su.
  • Chị em có thể đến bệnh viện, gặp gỡ và trao đổi cùng bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cặn kẽ, chi tiết vấn đề này.

que-cay-tranh-thai-2
Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Tỷ lệ ngừa thai thành công của phương pháp là bao nhiêu?

Cấy que tránh thai là phương pháp ngừa thai an toàn và cho hiệu quả ngừa thai cao nhất hiện nay do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của que cấy tránh thai lên đến hơn 99%. Tỷ lệ thành công này tương đương với phương pháp triệt sản ở nữ giới, tuy nhiên khả năng thụ thai khi sử dụng que cấy tránh thai sẽ được hồi phục bình thường ngay sau khi tháo gỡ que cấy khỏi cơ thể.

Thời hạn ngừa thai của phương pháp cấy que tránh thai kéo dài bao lâu?

Một số phương pháp tránh thai có tỷ lệ ngừa thai thành công thực tế thấp hơn so với lý thuyết, tuy nhiên cấy que tránh thai lại cho hiệu quả ngừa thai tối ưu khi chỉ sử dụng một que cấy tránh thai duy nhất và một lần cấy duy nhất. Sau khi được cấy vào cơ thể, que cấy phát huy tác dụng ngừa thai trong vòng 3 năm, chị em không cần lo nghĩ đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác, cũng như không cần lo lắng việc mang thai.

Đặc biệt, khi đã thực hiện cấy que tránh thai, chị em không cần uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, không ảnh hưởng đến cảm giác “cuộc yêu”. Vì thế, đây được xem là giải pháp hữu hiệu cho những chị em gặp khó khăn trong việc uống thuốc tránh thai hoặc thường xuyên quên uống thuốc.

Đây cùng là lựa chọn tránh thai tốt cho những chị em không phù hợp với thuốc tránh thai dạng viên, người có bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, người béo phì, hút thuốc lá hoặc không muốn đặt vòng tránh thai.

RELATED ARTICLES

Một vài lưu ý khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho bản thân

Mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí người phụ nữ còn phải...

Que tránh thai được cấy như thế nào, có đau không?

Cấy que tránh thai được đánh giá mang lại hiệu quả ngừa thai cao lên đến hơn 99%. Phương pháp này sử dụng que...

Một số tác dụng phụ thường gặp và cách hạn chế khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản được đông đảo cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều chị em...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Bài viết mới nhất

Cách giữ làn da trẻ mãi không già cho chị em

Làn da thô ráp, xuất hiện nhiều nếp nhăn, lão hóa là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt, từ 30...

Một vài lưu ý khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho bản thân

Mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí người phụ nữ còn phải...

Que tránh thai được cấy như thế nào, có đau không?

Cấy que tránh thai được đánh giá mang lại hiệu quả ngừa thai cao lên đến hơn 99%. Phương pháp này sử dụng que...

Một số tác dụng phụ thường gặp và cách hạn chế khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản được đông đảo cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều chị em...